DiveTower

DiveTower อย่างไร ไม่ให้ตายคาป้อม

DiveTower อย่างไรไม่ให้ตายคาป้อม มาดูกันครับ

DiveTower

Divetower สำหรับมือใหม่แล้วคงจะงงๆทำไมเข้าไปฆ่าในป้อมทีไรป้อมยิงเราตลอดเลยถ้าไม่ตายเราก็อาจจะตายเอง โดยที่ยังไม่มีประสบการณ์ในการเข้าทำในป้อมนั่นเองวันนี้เราเลยจะมาทำความเข้าใจกับป้อมกันป้อม Tier1 นั้นยังตีไม่ค่อยแรงมากเท่าไหร่เราจึงเห็นว่าโปรชอบ Dive กันเข้าไปบ่อยๆเพื่อแลกกับการได้คิวหรือมี Scored ติดทีมหรือชิงความได้เปรียบในช่วงต้นเกมนั่นเอง แต่การจะ Dive เข้าไปเพื่อฆ่าศัตรูในป้อมนั้นเราต้องรู้อะไรก่อนบ้างก่อนจะเข้าไปเพื่อไม่ให้เข้าไปแล้วตายเอง อย่างแรกสิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือเรามีมานาและเลือดและ CD สกิลพร้อมฆ่าแล้วใช่ไหม และดูด้วยว่าถ้าเข้าไปอีกทีมจะไม่วาร์ป Divetower ซ้อนมาช่วยทันใ่ชไหม สิ่งเหล่านี้จะยิ่งช่วยให้เรามีโอกาสในการฆ่าได้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง 

Divetower โดยส่วนตัวแล้วนั้นการ Dive ป้อมมีอยู่สาเหตหลักๆมีอยู่ไม่กี่อย่างนั่นคือ ศัตรูเลือดเหลือน้อยแล้ว และอีกอย่างคือกดดันให้ศัตรูหนีเข้าป่า นั่นหมายความเลนนั้นคุณจะสบายไม่มีใครมารบกวนคุณเลยถ้าหากคุณไล่อีกทีมเข้าป่าได้สำเร็จก่อน 10 นาทีแรกอะนะ แต่มันก็คงจะเป็นไปได้ยากสักหน่อยเพราะอีกทีมคงไม่ปล่อยให้เราทำเกมอยู่ฝ่ายเดียว ซึ่งจุดนี้ให้ระวังให้ดีเพราะว่าคุณอาจจะเสียเปรียบแทนก็ได้นะ

DiveTowerรูปแบบการเทคติก และการเล่นมาดูกันครับ

รูปแบบการตีของป้อมจะเป็นรูปแบบอัตโนมัติเฉยๆ แต่มันมีแพทเทิร์นการตีของมันอยู่โดยจะเรียงลำดับ

ดังนี้

 1. ตีตัวที่ใกล้ที่สุดก่อนเสมอ ตัวไหนอยู่ใกล้ก็โดนถัดไป ถ้าหากเดินเรียงแถวตอนหนึ่งเข้าไปเนี่ยป้อมันจะตีตัวที่ใกล้สุดก่อนแล้วค่อยตัวถัดไป
 2. ป้อมจะโจมตีใส่ฮีโร่ถ้าฮีโร่ตีป้อมอยู่ แต่ถ้าป้อมตีตัวอื่นๆอยู่ป้อมจะตีตัวนั้นตายก่อนแล้วจะหันมาตีฮีโร่

เพราะฉะนั้นแล้วถ้าเห็นว่าป้อมตีครีปเราอยู่จนใกล้ตายแล้วให้เราหยุดตีสักแปปนึงแล้วค่อยตีต่อก็ได้

 1. ป้อมจะตีฮีโร่ทันที่ถ้าเราตีฮีโร่ศัตรู (เปลี่ยนเป้าหมายทันทีไม่รอครีปตาย) นั่นหมายความว่าเราจะดุ่มๆไปตีฮีโร่ที่อยู่ในป้อมไม่ได้นะจ๊ะโดนป้อมตีสวนทันทีเลยแหละ

 

ทำอย่างไรเมื่อโดนป้อมตี

ผู้เล่นมือใหม่อาจยังไม่รู้ว่ามีวิธีทำให้ป้อมเปลี่ยนเป้าหมายไปตีครีปแทนได้ทำง่ายๆโดยการกดตัว A แล้วคลิกที่ตัวครีปตัวไหนก็ได้ป้อมจะคิดว่าเราเป็นพวกกันมันจะเปลี่ยนเป้าหมายไปตีตัวอื่นทันที จังหวะที่ควรใช้คือตอนที่เราจะวิ่งเข้าไปฆ่าศัตรูในป้อมแต่เราไม่อยากโดนป้อมหวดฟรีๆ เมื่อฆ่าเสร็จแล้วก็ให้ใช้วิธีนี้แหละในการเดินออกมาแบบไม่โดนป้อมตีให้เสียเลือดฟรีๆ คนที่ไม่รู้เทคนิคนี้แล้วชอบเอาหน้าไปแนบป้อมรับรองว่ากว่าจะพ้นระยะยิงของป้อมก็โดนต่ำๆแน่ๆ 3 ทีขึ้นไป เพราะฉะนั้นอย่าลืมฝึกเทคนิคนี้กันบ่อยๆจะได้เซียนๆ ส่วนการตุ๋ยบ้านนั้นต้องรอ Creep มาดันด้วยนะเพราะถ้าไม่มี Creep จะติด แบ็คดอร์

ทำให้ตีเท่าไหร่เลือดก็ไม่ลด แต่ถ้าหากไอเท็มคุณดาเมจหนักๆ เจาะเกราะหนักๆก็กันไม่อยู่เหมือนกันนะ

 

เมื่อรู้แล้วก็อย่าลืมฝึกให้เป็นนิสัยให้ชินเลยยิ่งดี มันจะทำให้การเล่นของเป็นแบบมือโปรยิ่งขึ้นนั่นเอง

การฝึกก็จะไม่มีอะไรมาก ให้เราคอยดูจังหวะยิงของป้อมเพราะถ้าเรารู้จังหวะให้การยิงของป้อมเราก็จะรู้เป็นอัตโนมัติเองว่าควรหยุดตีหรือให้ตีตอนไหนได้และอีกหนึ่งสิ่งที่ป้อมจะไม่ตีคุณแน่ๆเลยนั่นคือสกิลออโต้อย่างพวก Drow,Clinkz, เป็นต้น คือไอ้ตัวพวกนี้เนี่ยเราไม่ต้องคลิกตีนะให้เรากดคีย์ลัดตีเอา ป้อมมันจะคิดว่าเราใช้สกิลใส่มันจะไม่หันมาตีเรานั่นเอง 

 

Tower ถือเป็นหนึ่ง Object สำคัญ

ถ้าถามว่าป้อมสามารถโดนหยุดได้ไหม โดนสโลว์ได้ไหม ขอตอบตรงนี้เลยว่าสามารถทำได้แต่จะมีไม่กี่ตัวที่ทำได้และ Item หนึ่งเดียวที่ทำให้ป้อมติด Stun ได้นั่นคือ Meator Hammer นั่นเองไม่เพียงแต่จะทำให้ป้อมติด Stun แล้วมันยังลดเลือดป้อมได้อีกด้วยนะเออ เรียกได้ว่าสายดันถูกใจสิ่งนี้นักแหละ

ส่วน Hero ที่สามารถสโลว์ป้อมได้ก็มีเพียงแค่ Jakiro ใช้สกิล 3 หยอดใส่รัวๆป้อมแทบจะตีไม่ออกเลยนะ

แถมยังแหกไวด้วยสิ และอีก Hero ที่มีสกิลกดใส่ตีป้อมรัวๆอีกตัวคือเจ้า Lershac นั่นเองด้วยความที่ Skill2 นั้นเป็นดาเมจแบบกายภาพทำให้มันสามารถกดใช้ใส่ป้อมได้นั่นเอง รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมเอา Hero หรือ Item ที่ผมแนะนำไปใช้แล้วก็ลุยเลย Dive ป้อมสบายๆเพราะป้อมตีช้ามากๆหรือไม่ก็โดนแหกอย่างรวดเร็วเลยทีเดียว

 

พกเลือดไปด้วยอุ่นใจยิ่งขึ้น

การเข้าไปฆ่าศัตรูถึงในป้อมนั้นมันต้องแลกมาด้วยเลือดอยู่แล้ว แต่รู้ไหมว่าถ้าออกมาไม่ทันก็โดนป้อมสอยตายก่อนทุกทีเลย แต่อย่างงั้นเรามีทางออกให้คุณได้ด้วยการใช้ Healing Salve เพื่อกันตายตอนเราหนีออกจากระยะยิงของป้อม เพราะถ้าเราโดนป้อมยิงระหว่างใช้ขวดยาจะไม่ทำให้ยาที่ใช้อยู่นั้นหายไปยกเว้นแต่ว่าจะโดนสกิลหรือการโจมตีปกติของ Hero เพียงเท่านี้คุณก็สบายใจได้ว่าไม่ตายคาป้อมแน่นอนครับผม

 

คุ้มไหมกับการเข้าไปไล่ฆ่าถึงใน Tower

คำว่าคุ้มของเราไม่เท่ากันแต่เอาละในเมื่อมีโอกาสที่จะสังหารศัตรูเพื่อชิงความได้เปรียบในช่วงต้นเกมอันน้อยนิดนั้นบอกเลยว่าคุ้มเพราะว่า การที่ศัตรูตายจะทำให้เรามีเวลาเก็บ Gold และ Ep ในช่วงที่ศัตรูตายได้ถึงจะไม่มากแต่ก็ช่วยยืดให้ Item และ Gold ของเราห่างออกไปอีก ทีนี้ก็ยิ่งคุมเลนได้ง่ายยิ่งขึ้นไปอีกไม่มากก็น้อย แต่มันมีผลมากๆในช่วงต้นเกมที่ถ้าหากเรากดดันศัตรูได้มากเราก็ยิ่งได้เปรียบมากนั่นเอง

10กลยุทธ์สำหรับออฟเลน

ในฐานะที่คุณคือออฟเลนนั้นความรับผิดชอบคุณมันใหญ่หลวงมากเนื่องจากคุณต้องสร้างพื้นที่และทำการเปิดไฟท์งามๆให้ทีม สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการคิดวิเคราะห์จำนวนมากและการมีทักษะที่รวดเร็วเป็นสิ่งจำเป็น

 1. เข้าใจศักยภาพของตัวเองและคิดบวกเสมอ ก่อนอื่นการมองเชิงบวกอย่างชาญฉลาดจะทำให้คุณมีแบบแผนในการเล่นที่มากขึ้น และนี่คือจุดที่จิตวิทยาเข้ามาเกี่ยวข้องเพราะถ้าหากคุณกดดันแครี่อีกฝ่ายได้และซัพพอร์ตอีกทีมทำไรคุณมากไม่ได้มากนักสิ่งนี้จะไปลดทอนแรงใจอีกทีมอย่างมีนัยยะ
 2. พยาม Deny ครีปให้มากที่สุด การDeny เป็นการสร้างความรำคาญที่สุดในเกมดังนั้นจง Deny เยอะๆ และคุณจะเห็นว่าอีกทีมเริ่มหงุดหงิดซึ่งเป็นเรื่องที่ดี หากคุณยังทำได้แบบต่อเนื่องแครี่อีกทีมไม่มีทางที่จะมีไอเท็มมาต่อกรกับคุณได้เลยและอย่าลืมเปิดเพลงฮิตไว้ด้วยหละ แต่อย่าเข้าใกล้มากเกินไปเพราะมันจะเสี่ยงเกินไป
 3. เลือกตัวตามMeta สิ่งสำคัญสำหรับออฟเลนคือเลือกตัวที่เหมาะสมคุณอาจโดนแพ้ทางได้ง่ายๆบางเกมคุณจะต้องเลือกตัวมาคอมโบกับซัพพอร์ตเพื่อยืนเลนได้แข็ง แต่คำถามคือจะเลือกเล่นตัวอะไรดีขอแนะนำให้เลือกตัวตาม Meta โดยการเข้าไปที่เว๊ป Dotabuff ขอแค่คุณเลือกอย่างชาญฉลาด
 4. เลือกฮีโร่ตอนไหนดี ? บางคนอาจจะเลือกก่อนเพียงเพราะไม่อยากโดนอีกทีมแย่งไปเล่น แต่ๆผมอยากจะบอกว่าถ้าไม่อยากโดนแก้ทางอย่าเลือกเร็วเกินไปตัวอย่างเช่นหากคุณเลือก Timbersaw อีกทีมอาจเลือก Ursa,Mk มาแล้วคุณจะทำได้แต่ยืนหง๋อยเพราะงั้นให้ซัพพอร์ตเลือกก่อน
 5. หวอดดีไม่ต้องกลัว สิ่งสำคัญคือทัศนะวิสัย หากคุณมีคุณจะไม่ต้องคอยระวังมาก แค่รอลาสครีปก็พอ นอกจากนี้คุณยังมองเห็นนกของอีกฝั่งได้ด้วยและนี่คือจุดหวอดที่ดีสำหรับออฟเลน อย่าเดินไปปักโทงๆ แต่จงค่อยๆแอบไปปักนะจ๊ะ
 6. คอยเก็บรูนทุกๆ5นาที การมีเงินเพิ่มเป็นสิ่งที่ดีใช่หรือไม่ ถ้าคุณไปดักรอรูนและฆ่าได้คุณจะได้เงินเพิ่มขึ้นอีก ดังนั้นไม่กี่วินาทีก่อนที่รูนจะเกิดจงไปดักรอซะเพราะมันมีค่า อย่าพลาดกับของดี
 7. พยามอย่าให้อีกทีมดึงครีปไป ถ้าหากอีกทีมดึงครีปเข้าป่าบ่อยจงบอกให้ซัพพอร์ตมาช่วยยืนโซนและไปปักSentry ซะ และให้จับตาดูอีกทีมให้ดีเผื่อมันมาแกงค์
 8. ดึงครีปตัวเองและตัดกะแสครีป การดึงครีปเป็นที่สิ่งที่ซับซ้อนหากคุณต้องเล่นกับ Pos4 จงสื่อสารกันให้ดี เมื่อครีปอยู่ติดป้อมอีกฝั่งเกินไป คุณสามารถดึงครีปใหญ่ใกล้ป้อมคุณได้ เคล็ดลับ ไปดักรอที่หน้าป้อม Tire3 และลากมาหน้าป้อมคุณเองถ้าซัพของศัตรูมาก่อกวนก็ไม่เป็นไร เดินต่อไปกับครีปจนกว่าจะถึงที่หน้าป้อมตัวเอง
 9. การสร้างพื้นที่สำหรับทีมคุณ เมื่อคุณมีอัลติแล้วควรจะเริ่มเดินเกมไล่บด แต่สิ่งที่แย่สุดของออฟเลนคือยืนอยู่ในเลนโดยที่ตัวเองมีสกิลที่ยอดเยี่ยมอยู่แต่ไม่ทำเกมคุณรู้จักพวกนี้ดีใช่ไหมละ? พยามบังคับให้แครี่อีกทีมมาสู้กับเราด้วยซัพพอร์ตที่รอเราอยู่ และพยามดึงให้ออฟเลนอีกทีมวาร์ปลงมาช่วยเพื่อเปิดพื้นที่ฟาร์มให้กับแครี่ของเรา การแยกฟาร์มกับการไฟท์คุณต้องรักษาสมดุลเอาไว้ และอย่าลืมแยกดัน
 10. การออกของที่เหมาะกับฮีโร่ หากคุณรู้ว่าอีกทีมมีสกิลเวทย์เยอะก็ออก Pipe ในช่วงต้นเกมจะช่วยได้มาก หากคุณเล่น Mars การออกบิ้งจะช่วยสร้างรูปเกมให้ดียิ่งขึ้นโดยการเปิดอันรวดเร็วหรือไอเท็มออร่าอย่างเช่น Vladimirs, Pipe,Crimsom และสถานการณ์อื่นๆที่คุณจะสร้างความได้เปรียบยิ่งขึ้น การเลือกไอเท็มทั้งหมดขึ้นอยู่กับฮีโร่ในทีมด้วยเช่นทีมมี Drow ในทีมสิ่งที่คุณทำควรไปยืนหน้าไฟท์ยืน Tank เพื่อให้ Drow ทำดาเมจอย่างสะดวกหรือถ้าหากอีกทีมมี Snapfire คุณอาจต้องมีบิ้งเพื่อไปสกัดสกิลอัลติของเธอไว้ ทุกอย่างเป็นไปตามสถานการณ์ ไอเท็มทีเด็ดของออฟเลนคือ Lotus orb เพราะมันสามารถสะท้อนกลับไปยังศัตรูได้หรือล้างดีบัฟได้อีกด้วยและยังใช้ให้กับแครี่ได้อีกด้วยเช่นกัน

ข่าวใหม่ๆ สำหรับ DOTA2

Collector’s Cache ของ Nemestice ปี 2021 มาถึงแล้ว  Dota 2 พร้อมให้ซื้อได้จนกว่าแบตเทิลพาส Nemestice จะสิ้นสุดลง ในราคาเพียง 2.49 ดอลลาร์สหรัฐ แต่ละ Cache มีชุดเซ็ตไอเท็ม 1 ใน 13 ชุดที่ประกอบด้วยฮีโร่มากหน้าหลายตา — พร้อมด้วยโอกาสที่จะเปิดชุดเซ็ต Sven หายาก หรือ Witch Doctor หายากมาก หรือ Morphling หายากที่สุด เพื่อช่วยให้ปลดล็อกรางวัลได้มากยิ่งขึ้นไปอีก เจ้าของแบตเทิลพาสมีสิทธิ์รับได้มากถึง 32 เลเวลด้วยการเปิดหีบสมบัติเหล่านี้ หีบสมบัติแรกจะมอบแต้มแบตเทิลให้คุณ 2,000 แต้ม จากนั้นจะได้อีก 6,000 แต้มเมื่อเปิดหีบที่ 6 และ 24,000 แต้มหลังจากที่เปิดหีบที่ 13 หากคุณเปิดได้ชุดที่ไม่ได้วางแผนจะใช้สวมใส่ ชุดรวมไอเท็มที่ยังไม่ได้แกะจากหีบสมบัตินี้สามารถนำไปรีไซเคิลเป็น 2 เลเวลแบตเทิลต่อชุด โดยชุดเซ็ต Morphling หายากที่สุดจะสามารถซื้อขายบนตลาดได้ แต่ไอเท็มอื่นที่เหลือนั้นไม่สามารถแลกเปลี่ยนหรือซื้อขายบนตลาดได้ เราขอขอบคุณศิลปินชุมชนผู้ส่งผลงานเข้ามาให้พิจารณา รวมไปถึงเหล่าแฟน ๆ ที่เข้ามาเยี่ยมชมเวิร์กชอปเพื่อช่วยในการโหวต เราแทบอดใจไม่ไหวที่จะได้เห็นชุดใหม่เหล่านี้ได้ออกไปเผยโฉมในเลน

ยอมรับข้อผิดพลาดของตัวเองเพื่อพัฒนาทักษะของคุณไปอีกขั้น 

การยอมรับข้อผิดพลาดนั้นอาจจะทำยากแต่ถ้าเรายอมรับและนำไปปรับปรุงมันจะสามารถทำให้เราก้าวขึ้นไปได้อีกขั้น เพื่อให้ได้ออฟเลนที่ดีและเข้าใจในตำแหน่งมากขึ้น จงวิเคราะห์และวิจารณ์ตัวเองดีกว่าไปดูข้อผิดพลาดของทีมหรือง่ายๆเลยคืออย่าไปโทษคนอื่นมากนักดูตัวเองก่อน โฟกัสกับการเล่นตัวเองไว้ วางแผนล่วงหน้าและระบุวัตถุประสงค์ในการชนะเกม คุณต้องตัดสินใจอย่างกระตือรือร้นอย่างเช่น

“โอเคเพื่อนกูมีอัลติและเดวกูเปิดให้มึงตามนะ” หรืออาจะ “กูขอbkb แปปจะได้ละอีก300” ไม่ก็ “เราฆ่าตัวคอร์มันไปแล้ว2ตัวเอาโรชานเถอะโวยย” นั่นคือการเพิ่มอารมณ์ร่วมให้กับทีมว่าเรานั้นสามารถพึ่งพาได้

การชนะในเลนออฟเลนนั้นหากคุณชนะในเลนมันจะช่วยเรื่องความได้เปรียบเพราะแครี่อีกทีมไม่เป็นสุข

และอย่าลืมสร้างความรำคาญให้กับซัพพอร์ตฝั่งนู้นให้มากที่สุด อย่าลืมจับคู่กับฮีโร่ที่คอมโบด้วยกันหรือซัพพอร์ตประเภทเก่งต้นเกมมาเพื่อชิงความได้เปรียบในเลน และสำคัญสุดคืออย่าใจร้อนเด็ดขาดนะจ๊ะ ฝากติดตามบทความด้วยครับ  BYE