basicsupport

basicsupport การเล่น Support เค้าเล่นกันยังไง?

basicsupport การเล่น Support เค้าเล่นกันยังไง?

basicsupport

basicsupport นั้นพิเศษมากในเกมแนว MOBA เพราะพวกเค้านี่แหละที่มีความสามารถพิเศษที่สามารช่วยคุณได้ อย่างเช่น Orge magi สามารถบัฟคุณได้ หรือ Lich ทำให้คุณเป็นพลรถถังได้เลยไม่ก็ Dazzle ทำให้คุณรอดตายได้ในยามฉุกเฉิน ไม่ว่าคุณจะเลือก Support ตัวไหนมาเล่นแล้วละก็คุณต้องใช้ช่วงเวลา 15 นาทีแรกของเกมให้ชาญฉลาดที่สุด เพราะ 15 นาทีแรกนั้น Support จะเก่งมาก หากคุณไม่ใช้เวลานี้อย่างชาญฉลาดละก็คุณอาจจะเป็นตัวประกอบของทีมเลย ความเป็นความตายของทีมนั้นทั้งหมดขึ้นอยู่กับคุณในทุกๆสถานการณ์เช่นคุณอาจจะใช้ Focre staff หรือ Glimmer cape ใส่เพื่อช่วยไม่ให้ศัตรูมองเห็น หรือเบี่ยงเบนเป้าหมายมาเป็นคุณแทนก็ได้ เหตุใดทำไม Support จึงจำเป็นใน Dota2 ?

ถ้าจะบอกว่า Support นั้นคือมันสมองของทีมคงไม่ผิดนักที่จะต้องตัดสินใจครั้งใหญ่ เช่นว่าถึงเวลาเอา Rosha หรือไม่ หรือจะ sod gank Ward นั้นสำคัญมากมีหลายคนที่ยังไม่รู้เรื่องนี้ การมีวิสัยทัศน์เป็นสิ่งสำคัญมากในการชนะเกม basicsupport มีหน้าที่มอบวิสัยทัศน์ตรงนี้ให้กับทีมของตน ใช้ Ward อย่างชาญฉลาดและตามสถานการณ์นั้นๆ Support นั้นจะเก่งมากในช่วงต้นเกมหากคุณวางการยืนตำแหน่งได้ดีและคอยเตรียมการช่วยเหลือทีมได้ดี คุณจะชนะเลนได้ไม่ยากเลย หลายๆคนนั้นเชื่อว่าตัว Carry คือตัวเดินเกม แต่ Support คือฮีโร่ตัวจริงของเกมนี้ เพราะSupport คือผู้อยู่เบื้องหลังลับๆ หากคุณเล่นได้ดีคุณอาจจบเกมได้ภายในเวลาไม่ถึง 30 นาที

basicsupportการเล่น Support ที่ดีเค้าต้องมีหน้าที่อะไรบ้าง

Support ที่ดีต้องมีหน้าที่10อย่างหากคุณต้องเล่น Support คุณต้องเข้าใจหน้าที่และบทบาทของคุณก่อน และถ้าหากคุณไปเล่นกับผู้เล่นระดับสูงๆ คุณต้องรู้ว่าคุณกำลังจะทำอะไรอยู่การรู้ว่าต้องทำอะไรเพื่อให้แน่ใจว่าจะชนะและสร้าง Impact จากการเล่นของคุณที่เป็นปัจจัยหลัก “แต่ฉันต้องการครีปและมีไอเทมเยอะๆ นั่นมันไม่ใช่หน้าที่ของคุณ จำเอาไว้” แต่มาดูสิ่งที่คุณต้องทำ10ข้อกันเถอะ

  1. ในฐานะที่คุณเป็นSupport คุณต้องอดทน !

เรารู้ดีว่าชาว Dota2 นั้นเต็มไปด้วยผู้คนทุกพื้นเพจากโลก ส่วนใหญ่แล้วพวกเขามักจะปฏิบัติต่อผู้อื่นไม่ดีเท่าไหร่ และผู้เล่น Support มักจะได้รับผลกระทบมากที่สุดจาก Trashtalk ประจำ แต่ไม่ต้องกังวล 

คุณต้องรู้จักพัฒนาความอดทน หากเพื่อนร่วมทีมของคุณเริ่มเป็น Toxin มากเกินไปโปรดจำไว้ว่าการปิดเสียงเป็นตัวเลือกที่ดีเสมอ เพียงแค่เพิกเฉยและเล่นมันต่อไป ดังนั้นหลายๆคนจะตำหนิคุณมากเพราะ KDA ของคุณ แต่ไม่เป็นไร เพราะคุณคือ Support บางครั้งอาจจะต้องเสียสละเบี่ยงเบนความสนใจ เพื่อให้ Core เรารอดตายดังนั้นควรเล่นอย่างชาญฉลาด

  1. คุกคามศัตรูอย่างเข้มข้น

การเล่นSupport คุณต้องเป็นมากกว่าเพื่อนร่วมเลน คุณจะต้องก่อกวนศัตรูเสมอๆที่มีโอกาส และไม่ทำลายสมดุลของครีป หากคุณเริ่มตีฮีโร่ ครีปจะมาโจมตีคุณแทนและมันจะทำลายสมดุลของครีป อย่าให้เป็นแบบนั้น ดังนั้นคุณควรควบคุมศัตรูโดยไม่ต้องดันเลน ทุกครั้งอยู่ใกล้ครีปคลิกขวาศัตรูครีปจะมาตีคุณแทน ทำความเข้าใจกลไกลนี้และใช้ให้มันเป็นประโยชน์ เคล็ดลับพิเศษในการก่อกวนศัตรูคือการตีจากมุมมืดไม่ให้ครีปเห็นและคุณสามารถมาตีศัตรูได้2ครั้งแล้วครีปจะไม่ตีคุณ และอย่าลืมใช้สกิลก่อกวนศัตรู

  1. Support ต้องดึงครีปและ Stack เป็น

ถ้าคุณมี Dota plus เวลาเหล่านี้จะแสดงทุกครั้งที่คุณพยามจะ stack พยามดึงครีปเลนชนป่าให้ได้เสมอ

เพื่อตัดเลเวลและเงินของศัตรู หรือว่างๆก็คอย stack ให้เพื่อนทุกครั้งที่มีโอกาส แต่พยามอย่าให้ศัตรูเห็นว่าคุณแอบ stack ให้ Carry ฟาร์มใกล้ๆป้อมจะดีที่สุด

  1. คุณต้องคอยเช็ครูนตลอดเวลา

ในการเล่น Support คุณไม่จำเป็นต้องอยู่ในเลนตลอดเวลาหรอก มีสิ่งอื่นๆให้ทำอีกที่สามารถสร้างความได้เปรียบให้กับทีม เช็ครูนกลางน้ำทุกๆ2นาที และเช็ค Bounty rune ทุกๆ5นาที

  1. ต้องรู้จักการWard และแก้ Ward ที่ดี

งานของคุณในฐานะsupport คือต้องสร้าง Vision ให้ทีม สร้างพื้นที่ปลอดภัยให้กับทีม และอย่าลืมแก้ Ward ศัตรูด้วย ถ้าอีกฝ่ายมีตัว Wildwalk หรือมี shadow blade ก็ซื้อ senrty มาปักซะ

  1. Position ในการยืนไฟท์

โดยส่วนมากแล้ว support จะตกเป็นเป้าหมายแรกของการเข้าทำเสมอ เพราะเราอ่อนแอ คุณต้องเชี่ยวชาญในการยืนทีมไฟท์อย่างชาญฉลาด อย่ายืนอยู่หน้าทีมไฟท์นั้นมันหน้าที่ offlaner ดังนั้นพยามยืนอยู่ข้างหลังและใช้ต้นไม้กับfog ให้เกิดประโยชน์หรือจะดีมากหากคุณไม่แสดงตัวในแผนที่เลย คุณจะสามารถใช้ Glimmer หรือ Focre staff เพื่อช่วยเพื่อนได้ทันท่วงที

  1. วาร์ปช่วยเพื่อนในเวลาที่เหมาะสม

การดูแผนที่เป็นความสามารถที่คุณต้องมี และต้องจับตาดูตลอดเวลา หาก Midlane กำลังโดนไล่เข้ามาในป้อม อย่าลังเลจงวาร์ปโดยทันที หลักการเดียวกับทุกเลนในแผนที่เลย 

  1. พยาม Deny ครีปและอย่าให้ศัตรูดึงครีปเรา

ในช่วงแรกๆนั้น support อย่าง shadow shaman มีดาเมจที่แรงมาก เค้าสามารถคอย Deny ได้สบายๆ

ยิ่งกว่านั้นการป้องกันการโดนดึงครีปเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ในการชนะเลนต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษ เพราะพวกเค้าพยามจะดึงครีปเราไปในป่า เราปิดกั้นด้วยการปัก Sentry หรือ Ward 

  1. การเลือกไอเทมที่เหมาะกับ Support

สิ่งเหล่านี้คือไอเทมของ Support ที่ดีและถูกเช่น Glimmer,Focre staff,Eul’s scepter จำไว้ว่าคุณไม่ใช่คนสำคัญ หากตัวCore ตกอยู่ในอันตรายจงใช้มันซะ !

  1. สื่อสารกับทีมให้ดี

อย่างที่ทราบกันคือ Support คือมันสมองของทีม คุณสามารถบอกทีมได้ว่าจะไป Gank หรือ เข้า Roshan ก็เป็นความคิดที่ดี

รู้จักจุดแข็งและจุดอ่อนในฐานะSupport

ในการจะชนะเกมในฐานะที่คุณเล่น Support คุณต้องสร้างผลกระทบให้ได้มากที่สุด พยามเดินไปเลนต่างๆและฆ่าให้ได้มากที่สุด เพื่อให้ทีมชนะเลน ใช้ประโยชน์นี้อย่าให้ขาด พยามทำตัวให้แข็งตลอดการเล่น เพราะในช่วงกลางเกมและท้ายเกมเราจะไม่ค่อยมีผลกับรูปเกมเท่าไหร่ การมีทัศนคติที่ดีก็มีผล อย่างเช่นบางคนยอมแพ้อย่างรวดเร็วเมื่อรู้ว่าโดนยำอยู่คนเดียวจงอย่าท้อและควรใช้ความอดทนในการเล่นเผื่อจะชนะได้บ้าง และอย่าได้ฟังเสียงก่นด่าของเพื่อนร่วมทีมเอามาเป็นอารมณ์ซะหละ เพราะคุณจะหัวเสียไม่น้อยหากใส่ใจพวกเค้ามากเกินไป จงโฟกัสกับเกมให้มากที่สุด !ก็จบไปแล้วกับเบสิคซัพพอร์ต หวังว่าบทความนี้ผู้อ่านจะได้สาระไม่มากก็น้อย แต่สำคัญที่สุดอย่าลืมหัดเล่นบ่อยๆนะครับผม วันนี้ลาไปก่อนนนนนSupport นั้นพิเศษมากในเกมแนว MOBA เพราะพวกเค้านี่แหละที่มีความสามารถพิเศษที่สามารช่วยคุณได้ อย่างเช่น Orge magi สามารถบัฟคุณได้ หรือ Lich ทำให้คุณเป็นพลรถถังได้เลยไม่ก็ Dazzle ทำให้คุณรอดตายได้ในยามฉุกเฉิน ไม่ว่าคุณจะเลือก Support ตัวไหนมาเล่นแล้วละก็คุณต้องใช้ช่วงเวลา 15 นาทีแรกของเกมให้ชาญฉลาดที่สุด เพราะ 15 นาทีแรกนั้น Support จะเก่งมาก หากคุณไม่ใช้เวลานี้อย่างชาญฉลาดละก็คุณอาจจะเป็นตัวประกอบของทีมเลย ความเป็นความตายของทีมนั้นทั้งหมดขึ้นอยู่กับคุณในทุกๆสถานการณ์เช่นคุณอาจจะใช้ Focre staff หรือ Glimmer cape ใส่เพื่อช่วยไม่ให้ศัตรูมองเห็น หรือเบี่ยงเบนเป้าหมายมาเป็นคุณแทนก็ได้ เหตุใดทำไม Support จึงจำเป็นใน Dota2 ?ถ้าจะบอกว่า Support นั้นคือมันสมองของทีมคงไม่ผิดนักที่จะต้องตัดสินใจครั้งใหญ่ เช่นว่าถึงเวลาเอา Rosha หรือไม่ หรือจะ sod gank Ward นั้นสำคัญมากมีหลายคนที่ยังไม่รู้เรื่องนี้ การมีวิสัยทัศน์เป็นสิ่งสำคัญมากในการชนะเกม Support มีหน้าที่มอบวิสัยทัศน์ตรงนี้ให้กับทีมของตน ใช้ Ward อย่างชาญฉลาดและตามสถานการณ์นั้นๆ Support นั้นจะเก่งมากในช่วงต้นเกมหากคุณวางการยืนตำแหน่งได้ดีและคอยเตรียมการช่วยเหลือทีมได้ดี คุณจะชนะเลนได้ไม่ยากเลย หลายๆคนนั้นเชื่อว่าตัว Carry คือตัวเดินเกม แต่ Support คือฮีโร่ตัวจริงของเกมนี้ เพราะ Support คือผู้อยู่เบื้องหลังลับๆ หากคุณเล่นได้ดีคุณอาจจบเกมได้ภายในเวลาไม่ถึง 30 นาทีรู้จักจุดแข็งและจุดอ่อนในฐานะSupportในการจะชนะเกมในฐานะที่คุณเล่น Support คุณต้องสร้างผลกระทบให้ได้มากที่สุด พยามเดินไปเลนต่างๆและฆ่าให้ได้มากที่สุด เพื่อให้ทีมชนะเลน ใช้ประโยชน์นี้อย่าให้ขาด พยามทำตัวให้แข็งตลอดการเล่น เพราะในช่วงกลางเกมและท้ายเกมเราจะไม่ค่อยมีผลกับรูปเกมเท่าไหร่ การมีทัศนคติที่ดีก็มีผล อย่างเช่นบางคนยอมแพ้อย่างรวดเร็วเมื่อรู้ว่าโดนยำอยู่คนเดียวจงอย่าท้อและควรใช้ความอดทนในการเล่นเผื่อจะชนะได้บ้าง และอย่าได้ฟังเสียงก่นด่าของเพื่อนร่วมทีมเอามาเป็นอารมณ์ซะหละ เพราะคุณจะหัวเสียไม่น้อยหากใส่ใจพวกเค้ามากเกินไป จงโฟกัสกับเกมให้มากที่สุด !